Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Tháng 12 : 245
Năm 2022 : 7.920
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRẢI NGHIỆM Ý NGHĨA TẠI KHU DI TÍCH ĐẶC BIỆT QUỐC GIA YÊN THẾ VÀ KHU DU LỊCH SINH THÁI BẢN VEN

Trường Tiểu học Tân Dĩnh tổ chức cho học sinh trải nghiệm tại khu di tích Yên Thế.

Thực hiện theo Công văn số 1318/SGDĐT-GDTH-CTTT ngày 31/8/2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo  Bắc Giang, công văn số 710/PGD&ĐT ngày 05/ 09/2022  của Phòng Giáo dục và Đào tạo Lạng Giang  về việc hướng dẫn nhiệm vụ cấp tiểu học năm học 2022-2023, trong đó có nhiệm vụ tổ chức các hoạt động giáo dục trải nghiệm cho học sinh. Được sự nhất trí của Phòng Giáo dục và Đào tạo  Lạng Giang, ngày 12/11/2022 Trường Tiểu học Tân Dĩnh đã tổ chức cho các em học sinh khối 3,4,5 tới tham quan Khu di tích đặc biệt quốc gia Khu di tích khởi nghĩa Yên Thế và Khu trải nghiệm sinh thái Bản Ven. Đây là hoạt động có ý nghĩa giáo dục đạo đức, giáo dục truyền thống dân tộc, lòng yêu quê hương đất nước, học lịch sử qua thực tế và trải nghiệm, hình thành phát triển năng lực phẩm chất học sinh theo định hướng đổi mới giáo dục và theo yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018. 

 Tại khu di tích đặc biệt quốc gia, học sinh đã được tham gia lễ dâng hương cùng các thầy cô là cán bộ, giáo viên  của  nhà trường tại Tượng đài Hoàng Hoa Thám, Khu di tích Khởi nghĩa Yên Thế. Dưới dự hướng dẫn, hỗ trợ nhiệt tình của Ban quản lý di tích, các em học sinh chăm chú lắng nghe và ghi chép lại những câu chuyện lịch sử về Người Anh Hùng Áo Vải Hoàng Hoa Thám trong phong trào đánh đuổi thực dân Pháp. Nhiều em học sinh lần đầu được đi đến đây cũng trầm trồ trước những chiến công, lối đánh giặc độc  đáo của ông cha ta.      

      (Thầy và trò trường Tiểu học Tân Dĩnh dâng hương tại tượng đài anh hùng Hoàng Hoa Thám)

           Tiếp sau đó các em được tham dự lễ Kết nạp đội viên cho các em đội viên mới.  Ngay tại mảnh đất anh hùng này, 162 em học sinh lớp 3 đã được kết nạp đội viên. Khoác trên vai chiếc khăn quàng tươi thắm, các em xúc động hô vang lời hứa của đội viên và cố gắng trở thành những đội viên xuất sắc.

(Lễ kết nạp Đội viên dưới tượng đài Hoàng Hoa Thám)

          Sau lễ kết nạp, các em đã được tham quan và tìm hiểu các phần trưng bày các hiện vật trong Bảo tàng, Đồn Phồn Xương.

(Học sinh đi thăm nhà trưng bày di tích)

          Rời khỏi Khu Di tích khởi nghĩa Yên Thế các em được đến  Khu trải nghiệm sinh thái Bản Ven. Tại đây, các em học sinh được tìm hiểu về vùng đất Bản Ven và văn hóa người dân tộc Cao Lan, Tày, Nùng, Thái, Dao,...và người anh hùng Hoàng Hoa Thám. Sau đó các em còn được tìm hiểu và tham gia hoạt động hái chè trên đồi chè xanh bạt ngàn của Bản Ven. Hái chè xong các em đã được đi tham quan xưởng chế biến chè, học cách chế biến chè qua các bước: héo nhẹ, diệt men, vò chè và làm tươi, sấy chè, xao lăn tạo hình và làm khô. Không chỉ tìm hiểu về chè, các em còn được thăm quan vườn thú với những động vật nuôi như hươu sao, dê, thỏ, lợn rừng, ngỗng,... Sau khi đi thăm quan những động vật trong vườn, các em đựơc quay lại nhà sàn, tìm hiểu về đời sống của người dân ở bản và được thưởng thức những món ăn đặc trưng của người dân nơi đây.

(Học sinh đi hái chè tại đồi chè bản Ven)

(Học sinh thực hành chế biến chè)

         Sau giờ nghỉ trưa, các em học sinh trường Tiểu học Tân Dĩnh được tham gia các trò chơi dân gian truyền thống như bịt mắt đập Chiêng, qua cầu đung đưa, bắt trạch trong chum, ô ăn quan, làm gốm, kéo co, ném còn, đi cà kheo và nhảy bao bố. Các em vừa được tham gia những trò chơi dân gian vừa được giải đáp về ý nghĩa của các trò chơi truyền thống. Không những thế, các em còn được tham gia vẽ tranh, viết cảm nhận về vùng đất anh hùng  mà người Anh Hùng Áo Vải đã lập nên bao chiến công này.

(Cô và trò cùng các bậc phụ huynh chụp ảnh lưu niệm tại rừng trúc)

         Chuyến đi trải nghiệm của các em học sinh thành công tốt đẹp, để lại những ấn tượng không quên làm cho các em lưu luyến mãi trước khi lên xe ra về.

Mặc dù buổi trải nghiệm chỉ diễn ra trong một ngày ngắn ngủi song đã để lại trong lòng các em những kỉ niệm vô cùng đáng nhớ. Các em đã có thêm hiểu biết về vùng đất Yên Thế - nơi Người Anh Hùng Áo Vải tạo ra bao chiến công oanh liệt từ đó thêm niềm tự hào, ý thức bảo vệ di tích lịch sử, truyền thống của ông cha ta. Buổi trải nghiệm cũng đã giúp các em được trải nghiệm thực tế, được tích lũy thêm kinh nghiệm, được giáo dục kỹ năng sống, được hình thành và phát triển năng lực phẩm chất để phát triển toàn diện hơn.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi trải nghiệm.

(Học sinh kết nạp Đội dưới tượng đài Hoàng Hoa Thám)

(Học sinh tham quan phòng trưng bày hiện vật lịch sử)

 

(Học sinh trải nghiệm hái chè)

 (Học sinh tham quan sao chè)

(Học sinh múa sạp)


(Học sinh thực hành làm chè)

 (Học sinh chơi trò chơi kéo co và nhảy bao bố)

 

(Cô và trò chụp ảnh lưu niệm trong rừng trúc)

 

Người viết: Nguyễn Thị Phương Thảo


Tác giả: Trường Tiểu học Tân Dĩnh
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới