Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Tháng 01 : 51
Năm 2021 : 51
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài viết về Thầy cô và mái trường- hướng tới kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

 “NHỮNG KỈ NIỆM SÂU SẮC VỀ THẦY CÔ VÀ MÁI TRƯỜNG MẾN YÊU”

 

Họ và tên: Nguyễn Thị Huy Hoàng

Chức vụ: Giáo viên

Đơn vị công tác: Trường Tiểu học Tân Dĩnh, Lạng Giang, Bắc Giang

_______________________________________

BÀI VIẾT

          Hai tháng sau đó, tôi bất ngờ nhận được quyết định đi tăng cường về trường khác 2 năm. Phải xa ngôi trường mà tôi đã gắn bó trong bốn năm kể từ khi bước chân vào nghề giáo, xa lớp 4B mà tôi đang là chủ nhiệm, xa 37 học sinh xem tôi như là người mẹ thứ hai khiến tôi rất buồn và có cảm giác hụt hẫng trong trái tim mình.

         Tôi nhớ như in, chiều thứ năm hôm đó, tôi đã nói với các em học sinh lớp 4B thân yêu điều mà tôi đã cố giấu kín trong những ngày trước đó. Đó là việc tuần sau tôi phải chuyển đến dạy ở một ngôi trường khác. Khi tôi vừa dứt lời thì các em học sinh trong lớp đều tranh nhau giơ tay lên hỏi. Một em đứng lên hỏi tôi với đôi mắt tròn xoe: “Cô ơi ! Sao cô không dạy bọn em nữa vậy cô?”. Một em khác rơm rớm nước mắt đứng lên nói: “Cô ơi, cô đừng bỏ bọn em đi dạy trường khác nha cô!”. Sau đó là những tiếng khóc thút thít của các em khác làm tim tôi thắt lại.

          Ngày thứ sáu hôm sau, tôi tổ chức một buổi chia tay lớp sau giờ học. Tôi mua một ít bánh kẹo, tổ chức thành một buổi liên hoan để các em có thể vui vẻ trước khi tôi chia tay các em. Nhưng hôm đó, các em đều buồn rười rượi và luôn nói lên một ước mong là cô giáo chủ nhiệm đừng chuyển đi dạy ở trường khác nữa. Nhưng đến cuối cùng, tôi cũng phải nói lời chia tay các em dù lòng tôi không muốn. Tôi đã nghẹn ngào khi nói với các em: “Đây là buổi học cuối cùng của cô trò chúng ta. Cô rất thương các em nhưng vì công tác cô phải chuyển đến ngôi trường khác. Cô Hồng  sẽ thay cô dạy và làm chủ nhiệm lớp chúng ta. Các em cố gắng học ngày càng giỏi và vâng lời các thầy cô giáo nhé !”. Tôi đã không cầm được lòng mình nữa và tôi đã khóc. Những giọt nước mắt lăn dài trên má tôi. Nhưng các em học sinh thân yêu của tôi cũng đã gục đầu xuống bàn khóc nức nở. Em Hiếu một học sinh nam hiếu động, lúc nào cũng cười nói vui vẻ cũng đã bật khóc thành tiếng. Nhiều em vừa nói, vừa khóc trong nước mắt tràn đầy: “Đừng đi cô! Ở lại đây với chúng em cô ơi”, “Cô ơi, đừng đi cô”... Tôi liền an ủi các em: “Cô không dạy ở trường nữa nhưng thỉnh thoảng cô sẽ về trường thăm các em ”. Nhưng các em vẫn khóc, và khóc to hơn nữa. Trước tấm chân tình của các em, tôi bỗng bật ra lời hứa: “Cô tạm xa các em năm nay thôi. Sang năm các em lên lớp 5 cô sẽ trở về lại dạy các em mà!”. Các em liền đồng thanh hỏi tôi điều đó có thật không và còn bắt tôi phải hứa với các em là năm sau tôi phải trở lại để giảng dạy cho các em.

         Trống đánh ba hồi báo tiết học mới, tôi rời khỏi lớp với những bước chân trĩu nặng. Đi hết dãy hành lang mà tôi vẫn nghe tiếng khóc nức nở của các em lớp 4B thân yêu. Cô Hằng dạy Tin bước vào lớp cũng đã xúc động bật khóc trước tình cảm nồng nàn của các em học sinh đối với cô giáo chủ nhiệm. Hôm đó, đến tiết học cuối các em vẫn còn khóc thút thít, khóe mắt đỏ hoe. Đó là những tình cảm chân thật mà các em học sinh dành một người mà các em coi như người mẹ thứ hai của mình. Tôi sẽ không bao giờ quên những giọt nước mắt đó, chúng đã chảy ngược vào trong trái tim tôi như những suối nguồn ký ức không bao giờ cạn!

          Tôi về trường mới dạy nhưng thỉnh thoảng tôi lại về trường thăm các em. Cô trò nói chuyện, vui chơi, cười đùa, y như lúc tôi vẫn dạy và làm chủ nhiệm của các em. Các em thật hồn nhiên, trong sáng và đầy tình cảm. Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11), các em gọi điện chúc mừng tôi. Em Hiếu gọi điện cho tôi và nói: “Nhân ngày 20 -11, em thay mặt tập thể lớp 4B kính chúc cô luôn mạnh khỏe và có nhiều niềm vui trong cuộc sống. Chúc cô mạnh khỏe. Sang năm, cô nhớ về dạy chúng em lớp 5 cô nhé! ” Nghe điện thoại của em xong, tôi vừa vui vừa xúc động. Ctôi không nghĩ các em vẫn giữ nguyên tình cảm dành cho tôi như ngày nào!

           Đến hôm nay, tôi vẫn trân trọng những tình cảm của các em học sinh lớp 4B ở ngôi trường cũ như một kỷ niệm không bao giờ quên! Tôi không biết khi nào có thể thực hiện được lời hứa với các em. Rằng tôi sẽ trở lại dạy các em. Cứ nghĩ đến điều này khiến lòng tôi thật buồn !

 

                                                                        Người viết

 

                                                                     Nguyễn Thị Huy Hoàng

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới