Quá trình hình thành và phát triển trường Tiểu học Tân Dĩnh

54 năm xây dựng và trưởng thành; Trường Tiểu học Tân Dĩnh đã không ngừng phấn đấu và phát triển, xứng đáng là một trong những điểm sáng của phong trào Giáo dục Lạng Giang.

Trường Tiểu học Tân Dĩnh được thành lập ngày 5 tháng 9 năm 1956 với tên gọi khai sinh là: Trường cấp 1 Tân Dĩnh. Ngay từ khi mới thành lập, trường được xây trên một khu đất rộng hơn 1000 m2, ngay sau ngôi đình của làng Tân Sơn. Khi đó trường mới có 2 phòng học tranh tre, vách đất và 2 phòng học mượn của Đình làng mộc mạc và hết sức đơn sơ. Người hiệu trưởng đàu tiên là thầy Ngô Quang Ấm đã cùng với 4 giáo viên của trường dang rộng đôi tay đón các em HS, Những thế hệ măng non tương lai của Tân Dĩnh bước những bước đi chập chững của cuộc đời bằng những bài học đầu tiên: " O tròn như quả trứng gà".

          Tháng 9 năm 1961, một số lớp cấp hai được tách ra từ trường cấp 1,2 Phi Mô chuyển về, trường có tên gọi mới là trường cấp 1,2 Tân Dĩnh và trường được chuyển về ngay cạnh ngôi Chùa Tân Sơn của xã.

          Quá trình hình thành và phát triển của nhà trường đã trải qua bao khó khăn vất vả nhưng rất đỗi vinh quang và rất đáng tự hào. Dù trong thời bình hay thời chiến, những khó khăn thiếu thốn về cơ sở vật chất, về trang thiết bị dạy-học; kể cả khi Đế quốc Mỹ trút hàng triệu tấn bom đạn ngay trên mảnh đất quê hương của mình, trường học phải đi sơ tán, nhưng tất cả không làm cho thầy và trò của trường nản chí. Trong khó khăn gian khổ, thầy trò trường cấp 1,2 Tân Dĩnh vẫn ghi sâu lời dạy của Bác Hồ: "Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt".

          Lời dạy của Bác Hồ kính yêu đã trở thành câu khẩu hiệu nhắc nhở đội ngũ cán bộ giáo viên và các em học sinh trong nhà trường. Từ ngôi trường nhỏ bé và thân yêu này, biết bao thế hệ học sinh Tân Dĩnh đã khôn lớn, đã trưởng thành và trở thành những người thầy giáo, kĩ sư, bác sĩ, những chiến sĩ giải phóng quân, những sĩ quan quân đội...  Rất nhiều người trong số các anh, các chị đã ngã xuống trên các chiến trường; và cũng nhiều người đã thành danh, đã và đang cống hiến tài năng và trí tuệ của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

          Năm 1972, trường cấp 1,2 Tân Dĩnh được tách thành 2 trường. Trường cấp 2 với các em học sinh từ lớp 5 đến lớp 7 chuyển về khu đất thuộc thôn Dĩnh Tân, ngay cạnh con đường quốc lộ 1A đi Lạng Sơn (nay là trường Tiểu học Tân Dĩnh bây giờ). Còn trường cấp 1 vẫn giữ nguyên vị trí ở Tân Sơn và được mở rộng, xây dựng thêm 3 phòng học nữa. Tháng 9 năm 1975, trường lại sát nhập với trường cấp 2 và trở về với tên gọi: Trường cấp 1,2 Tân Dĩnh. Tháng 9 năm 1979, trường được đổi tên là trường phổ thông cơ sở Tân Dĩnh. Đến tháng 8 năm 1989, trường lại được tách ra làm hai cấp và lại trở về với các tên ban đầu: Trường cấp 1 Tân Dĩnh. Tháng 9 năm 1992, trường được đổi tên là trường Tiểu học Tân Dĩnh và được giữ nguyên cho đến bây giờ.

          Dù được thay tên đổi địa điểm nhiều lần, nhưng trường Tiểu học Tân Dĩnh vẫn phát huy truyền thống hiếu học của quê hương. Chất lượng dạy và học trong nhà trường luôn được nâng lên và có nhiều khởi sắc. Được sự quan tâm sâu sắc của các cấp uỷ đảng; chính quyền địa phương; của Phòng GD&ĐT Lạng Giang, cơ sở vật chất trong nhà trường luôn được thay da đổi thịt. Từ 4 phòng học tranh tre vách đất ban đầu, đến nay trường Tiểu học Tân Dĩnh đã có 26 phòng học cao tầng và dãy nhà làm việc khang trang khá đầy đủ tiện nghi. Các lớp học cũng được trang bị các đồ dùng thiết yếu cho từng lớp và bộ đồ dùng dùng chung trong nhà trường là máy chiếu, tivi, catset, máy vi tính, đàn oóc gan... Cảnh quan sư phạm trong nhà trường luôn được tu bổ đảm bảo xanh - sạch - đẹp. Chất lượng giáo dục toàn diện ngày được củng cố cả về chiều rộng và chiều sâu. Nhà trường luôn đạt danh hiệu trường Tập thể Lao động Tiên tiến và Tập thể Lao động Xuất sắc.  Từ năm học 1994-1995 đến nay, trường có 15 năm đạt Tập thể Lao động Xuất sắc và luôn nằm trong tốp đầu của ngành GD và Đào tạo Huyện Lạng Giang. Nhà trường đã được tặng nhiều giấy khen, bằng khen của uỷ ban nhân dân Huyện, UBND Tỉnh, được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều cán bộ giáo viên trong nhà trường đã trở thành giáo viên dạy giỏi, chiến sĩ thi đua cấp huyện và cấp tỉnh; hàng nghìn các em học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi và nhiều em đạt giải cao trong các kì thi tuyển chọn học sinh giỏi cấp Huyện, cấp Tỉnh và có HS đạt giải cấp Quốc gia.

          Không dừng lại ở những gì đã đạt được, với tinh thần học hỏi, sáng tạo và ý chí phấn đấu vươn lên; dù bất kì ở đâu, trong bất kì hoàn cảnh nào, thầy và trò trường Tiểu học Tân Dĩnh luôn biết trân trọng giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của mái trường quê hương, của các thế hệ đi trước, tiếp tục viết thêm trang sổ vàng truyền thống, làm rạng danh mái trường Tân Dĩnh thân yêu.